ตำนานของหนุ่มเสียงนางฟ้าคิมเรียวอุค ╬  

 

 

ชื่อจริง : Kim Ryeo Wook (คิม เรียว อุค, คิมรยออุค, 김려욱, , ฮันจา: 金厲旭)
ชื่อในวงการ : Ryeo Wook (เรียว อุค)

ชื่อเล่น: รยองกู

ฉายา: จัสมิน, มันนยอนมักเน , อุคกี้, วุคกี้, ตัวเล็ก, น้องเรียว, เรียวจัง


วันเกิด : 21 มิ.ย. 1987

ปีนักษัตร: เถาะ

ราศี: เมถุน

บ้านเกิด: เมืองวีตง ประเทศเกาหลีใต้


ส่วนสูง : 173 ซ.ม. น้ำหนัก : 58 ก.ก.

กรุ๊ปเลือด: โอ

การศึกษา: มัธยมทกวอนเยซุล , วิทยาลัยอินฮา ภาควิชาการละครและภาพยนตร์

ความสามารถ: เล่นเปียนโน , แต่งเพลง , ร้องเพลง , เต้น , การแสดง

สังกัด: SM Entertainment


งานอดิเรก : ร้องเพลง
เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง : ปี 2004
โดยชนะเลิศการประกวดร้องเพลง CMB Youth 'Chin Chin' singing Competition
ผลงานอื่นๆ : ชนะเลิศการประกวด MBC 'at the twinkling night' (มิ.ย. 2004)

 

 

เรียวอุค เป็น นักร้องที่ได้เข้าวงการจากการประกวดร้องเพลงก่อนจะได้เข้ามาเป็นสมาชิกคนหนึ่งใน ซูเปอร์จูเนียร์ เขามีความสามารถพิเศษทางด้านดนตรี ทั้งการประพันธ์บทเพลง และการเล่นเครื่องดนตรีอย่างเปียโน รยออุคมักจะเป็นของเล่นประจำวงอยู่เสมอด้วยความที่ตัวเล็ก และพูดน้อย เขามีชื่อเล่นว่า รยองกู (령구)และมีคำพูดติดปากว่า "อันนยองฮาเซโย เรียวอุคอิมนีดา" (안녕하세요 려욱입니다" แปลว่า สวัสดีครับผมชื่อเรียวอุคครับ) เรียวอุคเป็นลูกชายคนเดียวของบ้าน เขามีความใฝ่ฝันว่าเขาอยากจะเป็นนักร้องจึงได้เริ่มต้นเข้าสู่วงการด้วยการประกวดร้องเพลงบนเวที


เส้นทางชีวิตของเรียวอุค


รยออุค เด็กน้อยผู้มีภาพลักษณ์ของการเป็นเด็กชายอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักเพียงใดก็ตาม

      เขาเติบโตมาท่ามกลางครอบครัวที่ทำงานด้านดนตรี คุณพ่อของเขาจึงให้การสนับสนุนลูกชายในเรื่องดนตรีและการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ และว่ากันว่า ที่บ้านของเขานั้นมีห้องอัดเสียงเป็นของตัวเองด้วย โดยที่พ่อของเขานั้นออกทุนสร้างให้

      ครอบครัวของรยออุคนั้นมีฐานะที่ค่อนข้างดี เรียกได้ว่าถ้ามีการจัดลำดับฐานะทางบ้านของสมาชิกในวง รยออุคก็คงได้อันดับสอง รองจากซีวอน เขาจึงถูกเลี้ยงมาแบบทะนุถนอม และมีอิมเมจของการเป็นน้องเล็กอยู่เช่นนั้น เพราะตอนที่อยู่บ้าน ก็ได้รับการประคบประหงมเป็นอย่างดี

      ในช่วงวัยเด็กของรยออุค ชีวิตเขาอยู่กับดนตรี หัดเปียโนและร้องเพลงมาตั้งแต่ยังเล็ก จึงทำให้ประสบการณ์ด้านดนตรีของเขาค่อนข้างมาก ... ศิลปินที่เขาชื่นชอบมากก็คือวง S.E.S โดยเขานั้นเคยสมัครเป็นแฟนคลับอย่างเป็นทางการของสาวๆวงนี้อีกด้วย และสมาชิกในวงที่เขาชื่นชอบที่สุด ก็คือ Bada (แฝดพี่คนละฝากับซีวอนนั่นเอง)

      สิ่งที่รยออุคนั้นชื่นชอบเป็นพิเศษ ก็คือ การได้รับประทานไอศกรีม และเครื่องสำอางแจกฟรี ชนิดทดลอง เขาไม่มีปัญหาเรื่องผิว ดังนั้นจึงสามารถใช้ของพวกนี้ได้ไม่มีปัญหา เขามักจะชอบลองของใหม่ๆ และมันเป็นเรื่องสนุกสำหรับเขา

      เส้นทางชีวิตของรยออุค ถือว่าค่อนข้างสบาย และไม่หนักหนาเท่ากับคนอื่นๆ เนื่องจากเขามีพื้นฐานที่ดี และยังมีพรสวรรค์ด้านนี้อย่างเต็มเปี่ยม รยออุคเข้ามาในวงเป็นคนที่ 12 ก่อนที่จะมีการเดบิวต์ในนามซูเปอร์จูเนียร์เพียง 3 เดือนเท่านั้น ประกอบกับเพราะเขาตัวเล็กที่สุด หนำซ้ำยังดูเรียบร้อย ด้วยเหตุนี้เขาจึงถูกเรียกว่า "น้องเล็ก" เสมอมา แม้ว่าจะมีคิบอมและคยูฮยอนที่เด็กว่า แต่ด้วยภาพลักษณ์และนิสัยส่วนตัวบางอย่างของเขา มันบ่งบอกได้ว่า ทั้งคิบอมและคยูฮยอนต่างก็เป็นผู้ใหญ่มากกว่าเขาด้วยกันทั้งนั้น

      แต่แม้ว่าภาพลักษณ์ภายนอกของรยออุคจะดูหงิมๆ เหมือนไม่ค่อยมีปากเสียงกับใคร แต่อันที่จริงแล้ว เขามีวาทะที่ค่อนข้างคล้ายกับใบมีดดีๆนี่เอง เพราะรยออุคมักจะพูดอะไรออกมา แล้วมันสามารถทำให้สมาชิกในวงถึงจับใบ้รับประทานกันไปเป็นแถบๆ และยังสามารถต้นให้เพื่อนๆจนมุมได้ไม่ยาก หากใครที่ลองไปปะทะคารมกับหนุ่มน้อยผู้นี้ แน่นอนว่าเกือบร้อยทั้งร้อย ที่มักจะโดนสวนกลับ และพ่ายแพ้อย่างราบคาบ เว้นแต่จะใช้กำลังเข้าข่ม ถึงจะสามารถปราบรยออุคได้ ... แต่ก็เป็นส่วนน้อยที่จะสำเร็จ

      เวลาว่างของรยออุค นอกจากการแต่งเพลง ร้องเพลงแล้ว สิ่งที่เขาทำเป็นกระจำก็คือ การนั่งสังเกตและจับผิดเพื่อนๆในวงเสมอๆ และเืมื่อใดที่มีโอกาส เขาก็มักจะเอามันมาแฉได้ตลอด ... และสิ่งนี้เอง ที่ทำให้เขาเป็นตัวอันตรายสำหรับเพื่อนๆ และทำให้ไม่มีใครกล้าที่จะแกล้งเขาสักเท่าใด แต่นั่นอาจจะเพราะความเป็นเด็กในตัวของเขา ที่ทำให้พี่ๆในวงค่อนข้างเอ็นดูและไม่ถือสา ... แม้ว่าเขาจะชอบชอบหาเรื่องแกล้งเพื่อนๆ เพื่อความสนุกสนานก็เถอะ

      ในช่วงที่ Super Junior - KRY ได้เดินทางมาที่เมืองไทย และได้เห็นโฆษณา 12 Plus ของซีวอน เพื่อนร่วมวง รยออุคก็ได้นั่งจดจำรายละเอียดของโฆษณานั้นเอาไว้ ด้วยเพราะเขาหัวดีเป็นทุนอยู่แล้ว จึงเก็บรายละเอียดแค่เพียงไม่นาน และเมื่อกลับไปยังเกาหลี แน่นอนว่าทุกท่าทาง ทุกคนพูดของซีวอน ได้ถูกถ่ายทอดให้เพื่อนๆในวง ได้ดูเป็นที่เรียบร้อย โดยผ่านตัวเขาที่ทำท่าล้อเลียนได้ไม่ผิดเพี้ยนจากต้นฉบับ ทำเอาซีวอนนั้นถึงกับหน้าชา เพราะโดนล้อเรื่องที่เขามาทำท่าน่ารักๆ ในเมืองไทย

      และหากใครที่เคยคิดว่า จงอุน (เยซอง) นั้นเป็นลูกพี่ของรยออุค ก็คงต้องคิดใหม่ เพราะอันที่จริงแล้ว คนที่ตกเป็นเบี้ยล่างนั้นคือ จงอุน พี่ชายคนสนิทของรยออุคเสียมากกว่า เพราะไม่ว่าจะทำอะไร จงอุนก็มักจะเถียงได้ไม่นานนัก สุดท้ายก็ต้องโดนน้องชายตัวแสบจัดการเสียราบคาบ ไม่เว้นแม้แต่เวลาที่ทำอะไรผิด จงอุนก็มักจะโดนโยนความผิดนั้นมาให้เสมอๆ ทั้งเมื่อตอนที่มาเมืองไทยครั้งแรก จองซูใช้ยองอุนลงไปตามรยออุคที่เล่นน้ำจนดึกดื่น แต่ด้วยความที่ยองอุนนั้นขี้เกียจ และก็รู้ฤทธิ์ของเจ้าน้องชายคนเล็กของวงดี เขาจึงใช้กึ่งบังคับจงอุนต่อ และจงอุนก็หายไปเกือบชั่วโมง ... หลังจากนั้นก็กลับมาพร้อมรยออุคด้วยสภาพที่เปียกโชค ทันทีที่จองซูถามว่าทำไมถึงได้หายไปนาน รยออุคก็ตอบทันทีว่า "พี่เยซองเขาชวนผมเล่น" ... โดยที่จงอุนนั้นทำได้แค่เพียง